Phương pháp học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả

Ngày đăng: 17/05/2018

Hiện nay các phương pháp học ngoại ngữ nhanh và hiện quả xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện truyền thông, chính vì thế việc phương pháp nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất luôn là mối băn khoăn của nhiều người học.


Hầu hết các phương pháp học này đều tự giới thiệu rằng phương pháp học của mình sẽ giúp người học nhanh chóng đọc thông viết thạo và nói lưu loát ngoại ngữ với ít công sức bỏ ra nhất. Mặc dù không phủ nhận có một vài ý tưởng xuất hiện trong các phương pháp này cũng đem lại hiệu quả nhất định cho người học, nhưng thường thì chúng làm cho người học nhầm tưởng rằng việc học ngoại ngữ là một công việc “dễ dàng” mà ta có thể làm chỉ với 15 phút học mỗi ngày, vào bất kì thời điểm trong tuần. Trên thực tế, việc học ngoại ngữ đòi hỏi tính kiên trì và sự khổ luyện rất cao, và trừ phi bạn là một thần đồng ngoại ngữ, bạn sẽ chẳng thấy việc học ngoại ngữ “dễ dàng” giống vậy đâu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể học ngoại ngữ một cách nhanh chóng, miễn là bạn hội đủ ba yếu tố: Sự yêu thích, tính kiên trì và thời gian. Khi đã hội đủ ba yếu tố này, điều bạn cần chỉ là một hướng dẫn chi tiết việc mình phải học một ngoại ngữ như thế nào. Và may thay, chúng ta đã có một hướng dẫn chi tiết như vậy.

Phương pháp học ngoại ngữ nhanh và hiệu quả

Nhằm giúp đỡ mọi người có thể học ngoại ngữ “nhanh”, bác sĩ Bernd Sebastian Kamps, một bác sĩ tài danh người Đức, người có thể nói lưu loát  5 ngoại ngữ là Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, đã viết ra cuốn sách “The Word Brain”, một cuốn sách rất hay bàn về phương pháp học ngoại ngữ “nhanh”. Trong khuôn khổ bài viết, tôi xin dịch tóm tắt cuốn sách này để đem đến cho bạn học một phương pháp học ngoại ngữ hữu dụng mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào việc học ngoại ngữ của mình ngay từ hôm nay.

Quyển The Word Brain bàn về nỗ lực mà người lớn cần phải thực hiện để nói được và hiểu được một ngoại ngữ. Tôi định nghĩa “nói được một ngoại ngữ’ theo một cách rất rộng. Nói được ngoại ngữ bao gồm khả năng có thể:
· đọc được bài luận hoặc báo chí
· hiểu được tin tức truyền hình hoặc phim tài liệu
· hiểu được những đối thoại hàng ngày

Để đạt được những mục tiêu này, bạn phải trải qua hai trận chiến chủ lực: 1) Học từ 5000 đến 15000 từ vựng và 2) tập trung lắng nghe ngoại ngữ đó từ 1000 đến 2000 giờ. Mọi thứ khác đều sẽ đến một cách tất yếu: Viết tốt là kết quả của việc đọc tốt, đọc tốt là kết quả của việc học từ tốt, và phát âm tốt là kết quả của việc nghe tốt.

Trận chiến chủ lực thứ nhất của bạn sẽ là việc học từ và điều này sẽ chiếm đến 80% nỗ lực học ngoại ngữ của bạn. Đối với các ngôn ngữ không có sự liên quan, ví dụ như việc một người châu Âu học tiếng Ả Rập, Ấn Độ hay Trung Quốc, người đó sẽ cần học đến 15000 từ mới. Trong những trường hợp khác, ví dụ như khi một người Ý học tiếng Tây Ban Nha, vì có nhiều từ có nghĩa giống nhau giữa hai ngôn ngữ này nên thực tế anh ta chỉ cần học khoảng 5000 từ mới là có thể sử dụng thành thạo tiếng Tây Ban Nha. Với 10 từ học được trong 1 giờ, một người lớn cần từ 500 đến 1500 giờ để học từ. Nếu bạn đang còn trẻ và trí nhớ của bạn tốt thì bạn sẽ cần ít thời gian để học từ mới hơn.

Trận chiến chủ lực thứ hai là việc hiểu được người bản xứ đang nói cái gì, vốn bao gồm ba bước: Tách rời tiếng nói thành các đơn vị có thể xử lý được, gán nghĩa có chúng bằng cách đối chiếu với kho lưu trữ hàng nghìn từ trong não và cuối cùng là làm sao làm được tất cả các điều này một cách hoàn toàn tự nhiên. Để có thể nghe tốt, bạn cần từ 1000 đến 2000 giờ để luyện nghe. May mắn cho bạn là việc luyện nghe có thể dễ dàng làm được cùng lúc với những hoạt động khác như đi xe, chơi thể thao, nấu ăn… Bí quyết luyện nghe thành công là bạn hãy nghe càng nhiều càng tốt. Đừng ngại ngùng nếu như bạn phải nghe đi nghe lại một file âm thanh  đến cả 50 lần mới có thể hiểu hết được nó, bởi vì suy cho cùng, vào thời trẻ bạn cũng từng nghe đi nghe lại một bài hát mình yêu thích còn gì. Việc xem TV bằng thứ tiếng bạn đang học cũng giúp ích nhiều cho việc học nghe của bạn, chính vì thế bạn hãy cân nhắc làm điều này mỗi khi có điều kiện.

Lúc mới bắt đầu học một ngoại ngữ, bạn hãy khoan nói đã; Chỉ nghe thôi. Hầu hết các ngôn ngữ mới đều “lạ tai” đối với bạn, chính vì thế phải mất một khoảng thời gian những âm thanh này mới có thể thẩm thấu vào trong đầu bạn. Chính vì thế chỉ khi tai bạn đã dần quen với âm thanh có trong các file âm thanh mà bạn đang nghe thì bạn mới nên luyện nói bằng phương pháp nghe và lặp lại. Bạn hãy bắt đầu bằng cách lựa chọn những CD bạn yêu thích và lặp lại những câu và từ mà bạn đã thấy quen thuộc. Hãy bắt chước cách phát âm, đặc biệt là độ dài của nguyên âm và ngữ điệu của câu. Sau đó, hãy lặp lại các câu nói theo tốc độ tự nhiên, ngưng chỉ một giây mỗi câu. Bạn sẽ ngạc nhiên thích thú khi thấy mình có thể nhanh chóng nói được như thế nào.

Kĩ năng đọc cũng là một công cụ đóng góp quan trọng vào việc học ngoại ngữ của bạn, nhất là việc nó giúp bạn biết thêm nhiều từ mới và tạo tiền đề để bạn luyện viết tốt sau này. Bạn hãy lựa chọn một giáo trình tốt, tìm đến những bài đọc, tra từ mới và ngữ pháp (nếu có), rồi đọc bài. Hãy đảm bảo là sau khi đã hoàn thành bài đọc, bạn đã hiểu hết tất cả các từ và ngữ pháp có trong bài đọc đó. Ngoài ra, bạn cũng cần ôn lại danh sách các từ mới có trong bài đọc một cách thường xuyên. Nếu có thể, bạn hãy tập viết lại bài đọc đó thêm một hoặc nhiều lần nữa. Điều này không chỉ giúp củng cố từ vựng và ngữ pháp của bạn, mà nó còn giúp bạn nâng cao kĩ năng viết của mình nữa.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng học ngoại ngữ là một công việc đòi hỏi tính kiên trì rất cao. Do đó, bạn hãy kiên trì rèn luyện mỗi ngày, nhất là ở mục nghe và từ vựng, để từ đó làm giàu thêm vốn từ vựng và kĩ năng nghe của mình. Làm được như vậy thì những kĩ năng khác của bạn cũng sẽ tự động được nâng cao, và một ngày kia bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra rằng mình đã có thể giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ tốt đến như thế nào!

Trên đây là bài dịch tóm tắt về quyển sách The Word Brain. Rất hy vọng bài dịch này sẽ cung cấp cho các bạn một phương pháp học ngoại ngữ hữu ích để bạn có thể áp dụng vào việc học ngoại ngữ của mình.
Khoa Ngoại ngữ (nguồn Internet)

Các tin khác