Văn hóa Nhật Bản

Ngày đăng: 02/08/2018

Lâu nay Nhật Bản vẫn là đất nước được thế giới ngưỡng mộ. Có được điều này là nhờ vào những đặc tính rất riêng của con người nơi đây – một nơi rất nghèo tài nguyên nhưng lại giàu về ý chí con người, điều đã giúp Nhật Bản từ một nước bị kiệt quệ vì chiến tranh đã trở thành cường quốc lớn thứ 3 thế giới về Kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó Nhật Bản còn nổi tiếng vì một điều: Đó là một nền văn hóa khác biệt, không thể trộn lẫn với bất kỳ đâu. Điều này có thể bắt nguồn từ việc đất nước Nhật Bản được cấu thành từ những hòn đảo lớn, khá tách biệt với thế giới bên ngoài trong một khoảng thời gian dài.


Hiện nay, Nhật Bản đang là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất lại Việt Nam, chính vì thế tiếng Nhật hiện cũng là một trong những ngoại ngữ nhận được nhiều sự chú ý nhất của các bạn trẻ. Để có thể học giỏi tiếng Nhật, bên cạnh việc giỏi từ vựng, ngữ pháp và bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, các bạn còn cần phải tìm hiểu về văn hóa nơi đây bởi ngôn ngữ vốn phát xuất từ cuộc sống. Chỉ khi bạn có nắm được văn hóa của một đất nước thì mới yêu ngôn ngữ của đất nước đó được. Nào, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem văn hóa Nhật Bản có gì đặc biệt nhé.

Văn hóa trà đạo

Đây là một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản., được hình thành từ khoảng thế kỉ VII sau Công nguyên. Người Nhật không xem việc uống trà là một hình thức uống nước bình thường mà đã biến nó thành một nghệ thuật, mang tính thưởng thức nhiều hơn. Cũng với một cốc trà xanh đó, người Việt chúng ta có thể chỉ cho rằng nó đơn giản chỉ là một cốc trà xanh, nhưng với người Nhật thì cốc trà này rất đặc biệt vì nó mở mang tâm hồn họ đến với một chân trời mới. Họ tin rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo, chúng ta có thể tìm thấy được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người, chính vì vậy người Nhật thường uống trà một cách rất trân trọng nhưng không qua loa cho xong chuyện.

Trang phục Kimono.

Nhắc đến Nhật Bản thì không thể không nhắc đến Kimono. Bộ quần áo truyền thống này đã quá nổi tiếng trên thế giới. Trong tiếng nhật, “Kimono” có nghĩa là “đồ để mặc”, hòa phục hay là y phục Nhật. Kimono đã được người Nhật sử dụng từ lâu, tuy nhiên hiện nay không còn được dùng nhiều nữa và chủ yếu chỉ xuất hiện trong các sinh hoạt hội hè hay đám đình quan trọng. Sở dĩ có chuyện này vì nhịp sống gấp gáp và Kimono cũng là những bộ quần áo đắt tiền, để mặc được nó lên người cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, dẫu thế nào thì đối với người Nhật, Kimono vẫn là một dấu ấn văn hóa khó phai mờ.

Văn hóa giao tiếp

Ở Nhật Bản, văn hóa giao tiếp chiếm một vị trí quan trọng. Khi gặp nhau, người Nhật thường cúi đầu. Dựa theo địa vị và mối quan hệ xã hội mà mức độ cúi đầu sẽ khác nhau – cúi càng thấp càng cho thấy mình tôn trọng người đó. Người Nhật Bản rất tôn trọng lối sống tập thể, “một người vì mọi người”, chính vì thế khi giao tiếp với người Nhật, bạn nên quan sát xung quanh và xác định vị trí bản thân để có cách giao tiếp phù hợp nhất.

Khoa Ngoại ngữ

Các tin khác